Bật mí cách sử dụng que hàn chịu lực cho mối hàn tốt

Que hàn chịu lực là loại que hàn sử dụng để hàn kết cấu thép, công trình đường ống và được nhiều thợ cơ khí tin dùng. Tuy vậy, để có mối hàn bền vững và chắc chắn nhất thì bạn cần nắm rõ cách sử dụng que hàn này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng que hàn này đúng cách và bạn hãy tham khảo nhé!

Que hàn chịu lực được sử dụng để hàn kết cấu thép
Que hàn chịu lực được sử dụng để hàn kết cấu thép

Đôi nét về que hàn chịu lực 

Đây là que hàn thuộc nhóm hydrogen thấp và chịu được lực lên hàng tấn. Trong thuốc bọc của que hàn có hàm lượng bột thép cao nên được sử dụng để hàn thép có cường độ cao và tạo mối hàn có tính thẩm mỹ. 

Ngoài ra, que hàn chịu lực còn được bổ sung bột Mangan và silic nên giúp mối hàn chịu được áp lực – 20 độ C. Đồng thời tạo mối hàn có độ dẻo dai cao, dễ bong xỉ và ít bắn toé ra ngoài nên được thợ cơ khí rất tin dùng. 

Một que hàn chịu lực tốt thường đáp ứng tốt các yêu cầu sau: 

  • Đảm bảo các thành phần cần thiết của que hàn 
  • Tạo mối hàn bóng sáng, đẹp và tránh hiện tượng ngậm khí, ngậm xỉ hàn…
  • Dễ mồi hồ quang, ít bắn toé lửa hàn
  • Hàn xỉ phủ đều trên bề mặt mối hàn và hàn được mọi vị trí theo yêu cầu của chủ sử dụng. 
Que hàn chịu lực tạo mối hàn có độ dẻo dai cao
Que hàn chịu lực tạo mối hàn có độ dẻo dai cao

Cách sử dụng que hàn chịu lực cho mối hàn đẹp và chắc chắn 

  • Để tạo mối hàn đẹp, trước khi sử dụng que hàn chịu lực, bạn nên sấy nó ở nhiệt độ 300 tới 350 độ C với thời gian từ 30 đến 60 phút. Điều này sẽ giúp que hàn không bị ẩm và tránh được tình trạng mối hàn không đạt chuẩn chất lượng. 
  • Làm sạch bụi bẩn, gỉ sét ở vị trí cần hàn để giúp tạo mối hàn ăn sâu hơn
  • Bạn nên trang bị đồ bảo hộ lao động cho mình trước khi hàn để bảo vệ mắt và thân thể.
  • Chú ý tới cách chỉnh dòng hàn của que hàn chịu lực. Theo đó, tuỳ vào đường kính que hàn, độ dày của vật liệu, vị trí hàn và dòng máy hàn mà bạn sẽ chọn dòng hàn khác nhau. Ví dụ: que hàn điện nb-7016 có đường kính 2,6 mm, vị trí hàn góc thì bạn hãy chọn dòng hàn từ 65 – 95 A. 
  • Tiến hành thao tác hàn chịu lực: Bạn phải thao tác hàn kéo và đưa đều tay. Tư thế đặt que hàn chịu lực tương tự như que hàn thông thường. Tâm mũi hàn đặt cách vật hàn 2 – 3mm và hàn kết cấu thép theo đúng quy định. 
Bạn nên sấy que hàn chịu lực ở nhiệt độ 300 – 350 độ C trước khi sử dụng
Bạn nên sấy que hàn chịu lực ở nhiệt độ 300 – 350 độ C trước khi sử dụng

Trên đây đã chia sẻ cách sử dụng que hàn chịu lực cho mối hàn tốt và chắc chắn. Hy vọng bạn đã nắm rõ cách sử dụng que hàn này. Trường hợp bạn không biết mua que hàn chịu lực ở đâu chất lượng và có chế độ bảo hành tốt nhất. Thì hãy đến ngay công ty CP NAHAVIWEL – Đây là đơn vị sản xuất và cung ứng trọn gói các vật tư ngành hàn. 

Các sản phẩm que hàn mà chúng tôi cung cấp đã chiếm trọn niềm tin của những doanh nghiệp nước ta và xuất khẩu 30 quốc gia. Vì vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không truy cập vào nahaviwel.com để tiến hành đặt mua que hàn chất lượng ở đây.