Đồng hồ khí argon là linh kiện công nghiệp quan trọng như thế nào?

Linh kiện công nghiệp phổ biến và quen thuộc nhất hiện nay có lẽ chính là các thiết bị phục vụ công việc hàn. Tuy nhiên, số lượng cũng như đặc điểm của từng loại sản phẩm đó cũng hết sức phong phú và đa dạng. Đối với kỹ thuật hàn, đồng hồ khí argon chính là 1 trong những thiết bị không thể thiếu. Tầm quan trọng của nó được thể hiện trong nội dung sau.

Linh kiện công nghiệp quan trọng khi hàn tig

Trước hết, nếu muốn mua hoặc tìm hiểu về những chiếc đồng hồ này thì bạn cần hiểu về phương pháp hàn tig cũng như những thiết bị cần thiết để thực hiện phương pháp này. Cụ thể, hàn tig còn được nhắc đến là hàn khí argon.

Những chiếc đồng hồ quan trọng trong bộ hàn tig
Những chiếc đồng hồ quan trọng trong bộ hàn tig

Ở đây, khí argon là khí trơ, không phản ứng hoá học với bất cứ chất nào trong bất cứ điều kiện gì. Chúng có tác dụng bảo vệ kim loại cũng như điện cực nóng chảy khỏi sự oxi hoá cũng như những phản ứng khác có thể xảy ra khi quá trình sinh nhiệt lớn khi hàn sinh ra.

Bởi hàn tig sử dụng hồ quang đối với các loại kim loại từ mỏng đến dày nên việc bảo vệ kim loại hàn càng trở nên quan trọng. Lượng khí argon cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nếu muốn quá trình hàn không bị ảnh hưởng, gián đoạn cũng như tránh được tình trạng kim loại hàn bị biến chất không mong muốn.

Vai trò của đồng hồ khí argon

Để điều tiết và đảm bảo duy trì sự ổn định của lượng khí trơ argon cung cấp cho quá trình hàn, người ta cần món linh kiện công nghiệp hỗ trợ đo lường và điều chỉnh lượng khí. Đó chính là những chiếc đồng hồ đang được chúng ta nhắc đến trong nội dung hôm nay. Ngoài được gọi là đồng hồ khí, thiết bị này còn có tên khác là van điều chỉnh áp suất khí bảo vệ.

Thiết bị này có dạng đồng hồ với số và kim chỉ báo hiệu số liệu đo được. Ngoài ra còn có van vặn để người sử dụng điều chỉnh vặn qua lại thay đổi áp suất và lượng khi đi chuyển trong đường ống. Cột đo lưu lượng khí cũng được trang bị với số chỉ cho biết lưu lượng khí đang có trong đồng hồ. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng tạo ra rắc co để kết nối thiết bị vào khuôn và dây dẫn bảo vệ, …         

Nó cho biết áp suất cũng như lưu lượng khí và giúp người dùng điều chỉnh hợp lý
Nó cho biết áp suất cũng như lưu lượng khí và giúp người dùng điều chỉnh hợp lý    

Một số hãng đồng hồ khí argon chất lượng cao

Vì có vai trò đo lường, hỗ trợ điều chỉnh lượng khí vào ra trong đường ống hàn nên khả năng đo lường của những chiếc đồng hồ này cần thật sự đảm bảo. Bạn nên mua các sản phẩm từ thương hiệu quen thuộc, nổi tiếng để chắc chắn mình có trong tay sản phẩm thực sự tốt, an toàn và hiệu quả.

Cụ thể, có thể tham khảo sản phẩm của các thương hiệu như: Renown (Hàn Quốc), Generico (Đài Loan) hay sản phẩm của With Us cũng của Hàn Quốc, … Nhìn chung, đừng quá chú ý đến việc mua các sản phẩm giá rẻ mà hãy chú ý đến thương hiệu và chất lượng.

Một số thông tin về đồng hồ khí argon đã giúp bạn hiểu hơn về món linh kiện công nghiệp này rồi chứ? Hãy tưởng tượng, nếu không có thiết bị này, quá trình hàn sẽ trở nên kém an toàn, cũng có thể trở nên lãng phí khí trơ vì sử dụng không hợp lý. Vì lẽ trên, còn lí do gì mà bạn không mua và dùng những sản phẩm chất lượng?